พรรคการเมืองมาเลเซียมีความต่างจากประเทศไทยอย่างไร

June 6, 2019 admin 0

ประเทศมาเลเซีย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้ระบอบการปกครองแบบรัฐธรรมนูญ มีประชากรมากอยู่ในอันดับ 42 ของโลก โดยมีหลายคนที่ทำการเปรียบเทียบการเมืองของมาเลเซียกับไทย หลังจากเกิดเหตุการณ์พรรคพันธมิตรฝ่ายค้าน ภายใต้การนำของ มหาธีร์ โมฮัมหมัด สามารถคว้าชัยชนะไปอย่างเหนือความคาดหมาย โดย มหาธีร์ ขึ้นแท่นเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งในวัย 92 ปี ทางด้าน นาย นาจิบ ราซัค ก็กลายเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีไป หลังนำพรรค BN พ่ายแพ้แก่การเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 60 […]

ระบอบประชาธิปไตยในยุโรปเป็นอย่างไร

June 6, 2019 admin 0

ประชาธิปไตย คือ ระบอบการปกครองประเทศอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งใช้อำนาจมาจากเสียงข้างมากของประชาชน ผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย โดยประชาธิปไตยถือกำเนิดขึ้น ณ นครรัฐกรีกแห่งศตวรรษที่ 5 สำหรับประชาธิปไตยรูปแบบนี้เรียกว่าประชาธิปไตยทางตรง แต่สำหรับประชาธิปไตยในปัจจุบันเป็นแบบมีผู้แทน ถึงจะบอกว่า ประชาธิปไตย เกิดในยุคกรีซโบราณ หากแต่ความจริงแล้วก็มีวิธีปฏิบัติแบบประชาธิปไตย ซึ่งปรากฏอยู่ในสังคมอยู่ก่อนแล้ว เช่น เมโสโปเตเมีย , ฟินีเซีย , อินเดีย เป็นต้น นอกจากนี้วัฒนธรรมอื่นๆ ที่มาหลังกรีซ […]

พรรค Republican แห่งอเมริกากับประวัติอันน่าสนใจ

June 6, 2019 admin 0

Republican Party เป็นพรรคการเมืองใหญ่อีกพรรคหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีแนวคิดเรื่องอนุรักษ์นิยมเป็นหลัก ประธานาธิบดีที่ได้มาจากพรรคนี้คนล่าสุด คือ Donald Trump ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1856 พรรค Republican ส่งผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งหมด 39 ครั้ง สามารถคว้าชนะไปได้ 24 ครั้ง พรรค Republican มีผู้ก่อตั้งคือประธานาธิบดี Abraham Lincol ในปีค.ศ. […]

พรรคเดโมแครตส่องประวัติความเป็นมา

June 6, 2019 admin 0

ชื่อเดิมของ Democrat แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา คือ Democrat republican ผู้ก่อตั้งคือ ประธานาธิบดี Thomas Jefferson ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 3 ในปี ค.ศ. 1792  เป็นพรรคการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หลังจากที่พรรค Democrat republican เอาชนะพรรค Federalist ปี 1800 พรรค Democrat […]

พรรคการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์คืออะไรมาทำความเข้าใจกันเถอะ

June 6, 2019 admin 0

พรรคการเมือง คือ กลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีอุดมการณ์ต่อการเมือง , เศรษฐกิจ รวมทั้งสังคม มีแนวคิดปรารถนาพัฒนาประเทศคล้ายกันหรือเหมือนกัน มารวมกลุ่มกันด้วยความสมัครใจ และต้องการนำนโยบายเหล่านั้น ไปเป็นหลักปฏิบัติเพื่อบริหารประเทศ เริ่มต้นจากการส่งสมาชิกเพื่อเข้าสมัครรับเลือกตั้ง โดยต้องการเป็นรัฐบาล หรือถ้าไม่ได้เป็นรัฐบาล ก็ต้องการมีส่วนร่วมควบคุมสอดส่องการบริหารงานของรัฐบาลว่าเป็นไปอย่างถูกต้อง เรียกว่าพรรคฝ่ายค้าน เพราะฉะนั้นพรรคการเมือง จึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญ ซึ่งก่อให้เกิดส่วนร่วมทางการเมืองของภาคประชาชน โดยเฉพาะการปกครองระบอบประชาธิปไตย มีความสำคัญเป็นอย่างมาก พรรคการเมืองจะเข้ามามีบทบาทหน้าที่ เป็นกลไกหลักอันทำให้ประชาชน มีสำนึกทางการเมืองตลอดจนมีโอกาสเข้ามาปกครองประเทศ กลุ่มผลประโยชน์ […]

ความเป็นมาพรรคการเมืองแรกของไทย

May 6, 2019 admin 0

การจัดตั้งพรรคการเมืองในประเทศไทยครั้งแรก ถือกำเนิดขึ้นหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อปี พ.ศ. 2475 โดยมีการจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นเป็นพรรคแรก เมื่อปี พ.ศ.2488  สำหรับพรรคนั้น คือ ‘พรรคก้าวหน้า’ หลังจากนั้นต่อมาจึงมีพรรคอื่นๆ เกิดขึ้นตามมา เช่น ประชาธิปัตย์ , สหชีพ เป็นต้น หากแต่พรรคการเมืองของไทยที่ถือกำเนิดขึ้นในยุคแรกๆ มิอาจดำเนินกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากการสะดุดของระบอบประชาธิปไตย เพราะถูกยึดอำนาจรัฐด้วยฝีมือของทหารหลายต่อหลายครั้ง  มีการยกเลิกรัฐธรรมนูญ ภายใต้สิทธิเสรีภาพทางการเมือง รวมทั้งยกเลิกกฎหมายพรรคการเมือง […]

political party

พรรคการเมืองใหม่ พ.ศ. 2561 ที่น่าจับต่างมอง

April 6, 2019 admin 0

สำหรับการเลือกตั้ง ซึ่งมีการคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2562 นอกจากจะมีนักการเมืองหน้าเก่า ที่เตรียมพร้อมจะชิงเก้าอี้ ส.ส. ในสภาแล้ว ก็ยังมีบุคคลอีกจำนวนหนึ่งที่จัดเป็นสีสัน คือ คนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น หลานนักการเมือง , ทายาทนักธุรกิจ ซึ่งตั้งพรรคใหม่ขึ้นมา พร้อมเข้าสู่สนาม เพื่อพัฒนาประเทศไทยของเราให้ดีขึ้น พรรคพลังชาติไทย ส่งชื่อพรรคต่อ กกต. วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. […]

Strong democracy

ประเทศไหนมีประชาธิปไตยแข็งแกร่งที่สุด

March 6, 2019 admin 0

เชื่อว่าหลังจากวันเลือกตั้ง คนไทยหลายคนอาจจะรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการเมืองบ้านเราไปพอสมควรทีเดียว จนถึงตอนที่เขียนอยู่นี้ก็ยังไม่รู้เลยว่าทุกอย่างจะออกมาเป็นอย่างไร อย่ากระนั้นเลยเราไปดูกันดีกว่าว่าประเทศไหนมีระบบประชาธิปไตยเข้มแข็งที่สุดจากการสำรวจของสำนักข่าวต่างประเทศกันบ้าง เผื่อเราจะได้เอามาเป็นต้นแบบได้ นอร์เวย์ สำหรับประเทศที่จากการสำรวจในหัวข้อต่างๆ สรุปได้ว่ามีความเป็นประชาธิปไตยสูงสุดนั่นคือ ประเทศนอร์เวย์ เค้าได้คะแนนมิติต่างๆเกี่ยวกับประชาธิปไตยได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น กระบวนการเลือกตั้งได้ 10 คะแนนเต็ม การทำงานของรัฐบาลได้ 9.64 คะแนน การมีส่วนร่วมทางการเมืองได้ 10 คะแนนเต็ม วัฒนธรรมทางการเมืองได้ 10 คะแนนเต็ม เสรีภาพของพลเมืองได้ 9.71 […]

Asian ประชาธิปไตย

จัดอันดับกันเลย ในเอเชียใครมีประชาธิปไตยเข้มแข็งที่สุด

February 6, 2019 admin 0

ประเทศในกลุ่มเอเชียกับการปกครองด้วยระบบประชาธิปไตยนั้น ถือว่าเป็นทวีปที่มีความแตกต่างกันค่อนข้างมากส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงการปกครองแบบเดิมมาเป็นประชาธิปไตยนั้น ต้องใช้เวลาการปรับตัวมากทีเดียวทั้งตัวระบบที่ต้องปรับให้เหมาะกับบริบทของสังคมนั้น รวมถึงประชากรเองก็ต้องปรับแนวคิดของตัวเองให้เชื่อว่าระบบประชาธิปไตยเป็นการปกครองที่เหมาะสมมากที่สุด เรามาดูกันว่าในเอเชียของเราใครมีระบบประชาธิปไตยเข้มแข็งที่สุด เกาหลีใต้ อันดับแรกของเอเชีย และอันดับ 21 ของโลก ก็คือประเทศเกาหลีใต้ คะแนนเฉลี่ย 8.00 คะแนน กระบวนการเลือกตั้งได้ 9.17 คะแนน การทำงานของรัฐบาล 7.86 คะแนน การมีส่วนร่วม 7.22 คะแนน วัฒนธรรมทางการเมือง 7.50 […]

Democracy-thai

ระบบพระมหากษัตริย์กับระบบประชาธิปไตยควบคู่กันมีประเทศไหนบ้าง

January 6, 2019 admin 0

การปกครองระบบประชาธิปไตยนั้น แม้จะมีหลักการเบื้องต้นเหมือนกัน แต่รายละเอียดการใช้งานแตกต่างกัน แต่ละประเทศจะต้องมีการดัดแปลงระบบประชาธิปไตยให้สอดคล้องกับบริบทของตน อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ การปกครองร่วมกันระหว่างระบอบประชาธิปไตย กับ ระบบพระมหากษัตริย์ สามารถปกครองอยู่ร่วมกันได้ ปัจจุบันระบบนี้มีประเทศไหนใช้กันอยู่บ้าง ไม่ได้มีแต่ประเทศไทยแน่นอน ทวีปเอเชีย ทวีปเอเชีย อย่างบ้านเรา การปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ควบคู่กับระบบกษัตริย์ไปด้วยมีหลายประเทศ ซึ่งแยกย่อยไปอีกว่า แต่ละประเทศก็มีแนวคิด การตีความของพระมหากษัตริย์กับการปกครองแตกต่างกันออกไปอีก แต่โดยรวมแล้วประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตย และ พระมหากษัตริย์ควบคู่กันก็ได้แก่ ประเทศบาห์เรน ประเทศภูฎาน ประเทศกัมพูชา […]